Tạp chí

Để xe đạp ngoài trời có sao không

Để xe đạp ngoài trời có sao không?
2019-08-22 08:25:27 - 8451

Thật tuyệt vời nếu tất cả chúng ta đều có khoảng không gian trong nhà dành riêng cho chiếc xe đạp yêu quý của mình. Anh bạn sẽ được bảo về hoàn toàn khỏi các tác động từ bên ngoài như thời tiết, khói bụi, bùn đất,... đi được lâu hơn, bền hơn và ít tốn thời gian chăm sóc hơn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể để xe đạp trong nhà. Có khi vì người ở cùng của bạn không thích, có khi vì không gian chật hẹp, bất tiện, và cũng có khi vì bạn muốn như thế...

Vậy để xe đạp ngoài trời có sao không?

   

Điều gì xảy ra khi để xe đạp ngoài trời? Để xe đạp ngoài trời trong bao lâu thì xe hư?

Khi để xe đạp ngoài trời những vấn đề gì có thể xảy ra? Liệu “chú ngựa yêu” của bạn có thể chống chọi với thời tiết khắc nghiệt bên ngoài trong bao lâu? Điều đó phụ thuộc vào hai yếu tố:

Đầu tiên: Bạn phải xem xét thời gian đã sử dụng xe đạp là bao lâu? Các loại xe đạp mới mua sẽ khác với chiếc xe đã sử dụng trong thời gian dài: 5 hoặc 10 năm. Các linh kiện xe đạp như đùm, chén cổ luôn tốt hơn, những bộ phận bảo vệ xe, giúp xe chống bị ăn mòn cũng phát huy hiệu quả tối đa, đặc biệt nếu “chú ngựa yêu” của bạn là xe đạp cao cấp.

Thứ hai: Bạn đang sống ở đâu?
Nếu khu vực bạn ở có nhiều mưa hoặc có độ ẩm cao, các bộ phận của xe đạp sẽ có khả năng bị ăn mòn nhanh hơn.

Thực tế, nếu bạn để xe đạp ở ngoài trời vài ngày, dù trời có mưa đi nữa thì cũng không có vấn đề nghiêm trọng. Nhưng nếu để xe ngoài trời ròng rã cả tuần thì bạn sẽ thấy tác hại rõ rệt. Dây xích xe đạp bắt đầu bị gỉ sét. Sự gỉ sét xảy ra từng ngày và mức độ gỉ sét phụ thuộc và chất lượng của chúng. Đừng nghỉ rằng khi bạn trang bị cho xe sợi dây xích cao cấp, có nhiều thành phần thép không gỉ thì chúng sẽ không gỉ sét, chỉ là chậm hơn dây xích thông thường mà thôi.

   

Để xe đạp ngoài trời có sao không

Dù là xe đạp cao cấp, nhưng để lâu ngoài trời vẫn bị hư hại

   

Còn dưới trời nắng, xe của bạn sẽ xuống cấp thấy rõ. Nhiệt độ cao siêu gây hại cho các bộ phận bằng nhựa và cao su. Nhựa trở nên giòn hơn và phai màu. Vỏ bọc cáp nóng chảy, đứt và nứt, lộ ra phần dây bên trong. Sau đó, dây cáp thắng cũng bị oxi hóa do tiếp xúc trực tiếp với môi trường, làm cho việc phanh thắng nặng nề hơn. Các con ốc xe đạp bị gỉ sét và siết kẹt, khó tháo ra. Những vòng bi trong xe cũng bắt đầu bị tắc nghẽn hoặc hỏng.

Nếu bạn để xe đạp trực tiếp dưới nắng hoặc mưa liên tục, thì nhanh nhất là trong một tháng xe đạp của bạn sẽ hư hỏng nặng. Còn những nơi có thời tiết đẹp, ôn hòa và xe của bạn là xe đạp tầm trung thì mất khoảng 3-4 tháng, những dấu hiệu trên bắt đầu xuất hiện.

   

Bạn phải làm gì nếu bắt buộc phải để xe đạp ngoài trời?

Lớp bảo vệ số 1:

Nếu để xe đạp ngoài trời, ít nhất bạn phải sắm thêm một tấm bạt che. Tuy nhiên, bạn không nên che trực tiếp lên xe. Bởi vì, nếu bạn trùm xe đạp bằng bạt, chúng sẽ “giúp” xe bắt thêm nắng, giữ thêm ẩm, làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn. Cách tốt hơn là chúng ta căng bạt, treo lên như một mái hiên nhà để bảo vệ xe đạp.

Lớp bảo vệ số 2:

Cố gắng hạn chế nước vào bên trong và ăn mòn các bộ phận của xe đạp bằng cách bôi một lớt mỡ bôi trơn dọc theo các vòng đệm. Bôi thêm vào đầu dây cáp và bu lông nối các bộ phận.

Lớp bảo vệ số 3:

Vệ sinh và chăm sóc xe đạp của bạn một cách cẩn thận. Hãy lau khô xe mỗi khi đi mưa, điều này rất rất quan trọng. Đối với những chỗ đã bị gỉ sét, bạn có thể dùng giấy nhám để chà lớp gỉ sét đi, và bôi một ít dầu.

   

Cố gắng để xe đạp ở hiên nhà, hoặc nơi có mái che bảo vệ

   

Bạn hãy luôn nhớ rằng

- Để xe đạp ngoài trời trong 1-2 ngày thì sẽ chưa thấy dấu hiệu gì hết.
- Nhưng sau 1 tuần thì bạn sẽ thấy nó bắt đầu bị gỉ sét.
- Sau 1 tháng ở điều kiện xấu, các bộ phận trên xe của bạn xuống cấp trầm trọng hơn.
- Cuối cùng, bạn phải tốn tiền mang xe đạp ra tiệm sửa xe.

Vậy tại sao bạn không mua kệ, giá đỡ xe đạp dùng cho không gian nhỏ. Số tiền ấy không nhiều so với việc bạn phải đi sửa xe, thay thế các phụ kiện xe đạp khi xe xuống cấp. Hoặc nếu không, ít nhất hãy sắp xếp cho chiếc xe của bạn một nơi trú ẩn như mái hiên hoặc mái bạt che để hạn chế hư hỏng.

    

Xem thêm:

Bảo quản xe đạp điện mùa mưa như thế nào?

Rửa xe đạp đường trường thế nào cho chuyên nghiệp?

Những mẹo nhỏ khi đi xe đạp ở người cao tuổi

Cách xử lý khi bị chó "dí" trong lúc đạp xe

Các tuyệt chiêu khi đi xe đạp dưới mưa