Tạp chí

Asama Việt Nam

CÁC TUYỆT CHIÊU KHI ĐI XE ĐẠP DƯỚI MƯA
2019-08-22 10:26:00 - 3432

Việt Nam chúng ta nằm trong khu vực nhiệt đới, có mùa mưa và mùa nắng quanh năm. Hiểu được sự bất tiện khi di chuyển giao thông nói chung và đạp xe nói riêng dưới trời mưa, Asama sẽ đưa ra các vật dụng và kỹ năng giúp cho những “thần dân đi xe đạp” đối phó với cơn mưa vẫn an toàn và khô ráo.

Áo khoác gió

Một món đồ quan trọng để đánh bại những cơn mưa phùn bất chợt là chiếc áo khoác gió. Chiếc áo khoác cần có những đường may viền chống thấm nước tuyệt đối, chất liệu vải lưới thoáng mát và nhẹ giúp người mặc thoải mái, không cảm thấy quá nóng khi điều khiển xe. Trong những ngày mưa lớn, khí hậu ẩm ướt và lạnh hơn, áo khoác không những giữ cơ thể khô ráo mà còn điều hòa nhiệt độ cơ thể.

Mũ lưỡi trai

Những lỗ thông gió trên chiếc mũ bảo hiểm thì rất hữu ích dưới tiết trời nóng, nhưng thật là không ổn cho trời mưa. Vì vậy, bạn hãy đội thêm chiếc mũ có vành ngắn bên dưới để bảo vệ không chỉ đầu mà còn cho đôi mắt tránh khỏi nước mưa văng vào.

Đèn

Mưa kéo theo bầu trời tối sẫm hơn làm giảm tầm nhìn của người đi đường. Do đó, để đánh dấu mình trên đoạn đường cần có ít nhất một đèn pha trên xe. Không nên tiết kiệm với hệ thống đèn LED vì giá của nó rẻ và tiện dụng cho cả những lúc lái xe vào sáng sớm hoặc ban đêm. Hầu hết các xe đều có các vị trí cho phép gắn thêm đèn vào xe. Bạn có thể lắp đèn tại cốt yên hoặc phần tay lái. Nếu có thêm đèn xi – nhan vào phía sau xe thì thật tốt đấy!

Bộ phận phanh, thắng

Việc chỉnh sửa và kiểm tra thắng xe phải được xem như một thói quen cho người đi xe đạp để giữ an toàn  Đặc biệt, vào trời mưa, hỗn hợp đá và nước sẽ khiến cho lớp cao su của thắng niềng dễ bị xóa mòn, giảm đi độ bám sát tốt gây nguy hiểm.
Bạn cần phải cẩn thận hơn bằng cách kéo cả hai phanh nhẹ để các má phanh chỉ vừa chạm vào niềng, sẽ xóa nước dư thừa khỏi bề mặt phanh. Điều này cho phép bạn siết chặt hơn một chút trước khi dừng hẳn.

Bôi trơn sên

Sau khi đi mưa về chắc chắn bạn sẽ lao ngay đến phòng tắm và làm khô cơ thể. Hãy làm điều đó với dây sên của xe đạp. Một dây sên sạch cũng tốt hơn là bị bám những thứ dơ bẩn và ẩm ướt. Hơn nữa, dầu bôi trơi sẽ được thẩm thấu khi mà dây sên khô, thoáng. Chỉ cần thực hiện việc này ít nhât 1 tuần một lần cũng khiến xe của bạn chuyển động êm mượt và kéo dài tuổi thọ sên.

Tấm chắn bùn và dè

Nếu bạn có dự định đạp xe mọi nơi, mọi thời gian, lắp tấm chắn bùn và dè sẽ không là điều ngu ngốc đâu nhé. Nó có lẽ trông không đẹp nhưng thật sự cần thiết đấy. Những cái này sẽ không những cản nước bắn vào chân và lưng của bạn mà còn bảo vệ cả cho người đang đi ngay phía sau bạn.

Cẩn trọng với mặt đường trơn, ổ gà

Mặt đường sẽ trơn và nguy hiểm nhất là ngay sau khi trời bắt đầu mưa. Trong suốt khoảng thời gian này, nước mưa sẽ tích tụ một lượng dầu khổng lồ. Để nhận biết được nơi tích tụ dầu nhiều nhất là hãy nhìn vào những mảng cầu vồng trên đường. Đừng dại dột bóp phanh vào những nơi này nhé!

Bên cạnh mặt đường trơn, cố gắng để mắt vào ổ gà, nắp cống, và thậm chí cả lá rụng. Tất cả chúng đều rất dễ bóng trơn khi ẩm ướt.

Đừng bỗng dưng hứng chí đạp xe bay ngang vũng nước nhé, đấy là vị trí dễ xuất hiện ổ gà. Nó không chỉ làm tổn hại đến bánh xe mà bạn còn có thể “sấp mặt”.

Giảm tốc độ

Tình trạng đường và tầm nhìn tệ có nghĩa bạn sẽ không có nhiều thời gian để chuẩn bị xử lý những tình huống xấu. Điều chỉnh tốc độ lái an toàn, duy trì tốc độ càng chậm càng tốt. Đừng đợi cho đến những giây phút gặp đèn đỏ, biển báo dừng, hoặc bất cứ vật cản rồi thắng gấp hay không thể điều khiển kịp thời, gây nên tai nạn.

Rất khó để tránh những cơn mưa phùn ở Việt Nam nhưng với những mẹo nhỏ mà Asama đưa ra sẽ giúp các bạn tận hưởng hành trình của mình thật an toàn. Đạp xe trong cơn mưa sẽ có một số người ghét nhưng cũng có một số người thích. Tuy nhiên, đừng để nó ngăn cản bạn.