Tạp chí

Asama Việt Nam

CÁCH XỬ LÝ KHI BỊ CHÓ “DÍ” TRONG LÚC ĐẠP XE
2019-08-22 08:33:05 - 5620

   

Chó dí!!! Đó là vào một ngày không may, bạn đang thong dong đạp xe và bỗng dưng từ đâu xuất hiện 1 con chó vừa sủa vừa dí theo phía sau. Bạn sợ hãi và không biết nên xử lý thế nào. Hãy cùng đến với bài viết sau đây để biết 1 vài cách đối đầu với chó khi chúng nó dí mình.

Đừng hoảng loạn

Các loài động vật có thể “cảm nhận được nỗi sợ” của đối thủ, hay của con người. Nếu bạn trở nên kích động và đạp xe nhanh, có thể bạn khiến con chó cảm thấy kích thích và muốn tấn công, hoặc tệ hơn là khiến bạn trở thành mối đe dọa và con mồi của nó. Điều này sẽ gây nguy hiểm cho bạn. Bạn cần hết sức bình tĩnh. Đạp bình thường, thậm chí có thể dừng lại nếu quan sát anh bạn ấy chỉ có ý định ngửi ngửi bạn.

Bình nước hoặc đá

Sử dụng bình nước là phương pháp đơn giản nhất mà không phải ai cũng biết khi bị chó rượt theo đuôi xe. Bạn cố gắng phun nước vào gần mũi hay mắt của chó. Nếu bạn thực hiện động tác 1 cách chính xác, việc này sẽ làm cho nó tạm dừng đuổi bạn. Tuy nhiên, việc dùng nước sẽ khó mà trúng vào những điểm yếu của chó vì khoảng cách sẽ xa.

Đá thì rất dễ dàng tìm thấy và xuất hiện khắp nơi. Nhặt 1 vài viên đá, và ném gần con chó. Chó sẽ dè chừng và dừng trong 1 lúc, tuy vậy chừng đó thời gian vẫn đủ 1 bạn giữ khoảng cách an toàn với nó. Để ngăn ngừa tình trạng gây tổn thương đến chó, bạn nên chọn những viên đá vừa vừa và ném đến các vị trí để đánh lạc hướng.

Phương án này chỉ sử dụng trong trường hợp bất đắc dĩ thôi nhé. Vì sau đó, nếu bạn không tận dụng được thời gian chạy nhanh thì nguy hiểm có thể tăng cao. Chó sẽ nổi giận và trở nên hung dữ gấp đôi.

Ra lệnh cho chó “Đi về nhà”

Nếu bạn phải đối đầu với chú chó hung dữ, bạn phải đối mặt với nó và thực sự nghiêm khắc bằng cách gằn giọng và quát: “về nhà” như kiểu bạn là chủ nhân của chó.

- Dùng giọng nói trầm, mạnh mẽ và quyết đoán.

- Tiếp tục tránh nhìn vào mắt chó.

- Con chó có thể sẽ nản hoặc sợ và bỏ đi.

Sử dụng chiếc xe của bạn

Xe đạp là một vật có khả năng chặn con chó tốt. Nếu bạn dừng chuyển động, hãy đặt chiếc xe ở giữa bạn và chó. Lưu ý: cố tránh nhìn vào mắt nó, điều này sẽ làm xoa dịu sự hung dữ của chó. Sau đó, bạn có thể lấy còi không khí hoặc rút yên xe để đe dọa những con chó hung hăng. Còn chó thường, chỉ cần vừa đi lùi lùi dần vừa nói chuyện thân thiện là ổn.

Mẹo quan trọng: Còi không khí

Nếu bạn thường đi qua những đoạn đường có nhiều chó, bạn nên thủ sẵn bên mình 1 cái còi không khí dành cho chó. Những chiếc còi này nhỏ thôi nhưng âm thanh của nó có thể khiến những chú chó hoảng hốt và chạy đi tìm chỗ trốn.

Còn lỡ bị chó cắn???

Thực hiện nghiêm túc các bước sau:

- Ngay lập tức rửa (các) vết thương bằng xà phòng và nước ấm

- Đến bệnh viện để kiểm tra vết thương và tiêm phòng bệnh dại

- Báo với chủ chó, tổ dân phố để kiểm soát an toàn thú nuôi. Tránh trường hợp tương tự xảy ra cho chính bạn và người khác.