Tạp chí

Xe Đạp Phát Ra Tiếng Động Lạ?

XE ĐẠP PHÁT RA TIẾNG ĐỘNG LẠ?
2022-08-02 09:28:13 - 4728

Đi xe đạp với mục đích thể thao có xu hướng tăng mạnh. Hiện có rất nhiều người hứng thú bộ môn xe đạp đem lại nhiều lợi ích này. Tuy mọi người sử dụng xe đạp rất nhiều nhưng có lẽ không phải ai cũng chăm sóc chiếc xe đạp kỹ càng hay bảo dưỡng chúng định kỳ. Ngày qua ngày, bỗng chiếc xe đạp phát ra tiếng kêu lạ làm cho mọi người hoang mang và không biết cách xử lý. Khi xe đạp phát ra tiếng động lạ như xẹc xẹc, lạch cạch hay loẹt quẹt,... chúng không chỉ gây tiếng ồn phiền toái mà còn thể hiện “bệnh” của xe đạp. Nếu bạn bỏ qua và không kiểm tra kịp thời, chúng có thể sẽ có những sự cố mà bạn không lường trước được.

Tiếng động phát ra từ xe đạp có thể khó xác định. Vì vậy để tìm ra chúng là rất khó khăn. Bạn hãy cố gắng tập trung lắng nghe để có thể xác định vị trí tiếng kêu. Khi đã xác định chính xác nơi phát ra tiếng và âm thanh của chúng. Hãy cùng Asama theo dõi bài viết dưới đây nhằm đối chiếu và loại bỏ những tiếng động khó chịu này.

Khắc Phục Tiếng Kêu Do Xích.

Tiếng kêu phát ra từ dây xích. Bạn nghe được âm thanh tựa “rin rít” và đạp xe cảm thấy khá nặng chân. Đích thị là dây xích bị khô. Chúng cần được làm sạch và tra thêm dầu bôi trơn. Làm điều này bằng cách vệ sinh bụi bẩn bám trên dây xích và dùng vải sạch lau khô. Sau đó bạn nhỏ một vài giọt dầu và quay đều đến khi dầu thấm vào các mắt xích. Nếu lỡ tay nhỏ dầu quá nhiều, bạn thấm bớt phần dầu thừa bằng tấm vải nhằm tránh dính các bộ phận khác cũng như hạn chế sự bám bụi.

Ngoài ra, xích cũng có thể gây nên tiếng ồn khi các mắt xích bị kéo giãn và chùng xuống. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu gây ra vấn đề tuột xích, rất phiền phức trong lúc đạp xe. Tháo bỏ các mối nối là một việc vô cùng dễ dàng với bộ dụng cụ sửa xích xe. Dụng cụ nhỏ bé này hỗ trợ bạn sửa dây xích ở bất cứ đâu và bạn hoàn toàn có thể cắt đi vài mối xích và lắp lại dây xích không hề khó khăn.  

Khắc Phục Tiếng Kêu Do Sang Số.

Đối với xe đạp thể thao có bộ chuyển tốc lâu năm, mỗi lần sang số đều nghe một tiếng kêu nhỏ từ xích. Tiếng động này có thể xuất hiện khi nó nảy lên các đĩa. Để khắc phục, bạn điều chỉnh sức căng của cáp chạy từ tay đề ra củ đề phía sau. Cụ thể, bạn thử xoay núm điều chỉnh khoảng ¼ vòng. Xoay bộ điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ nếu như muốn xích di chuyển tới bánh răng nhỏ. Xoay ngược chiều kim đồng hồ nếu di chuyển tới bánh răng lớn hơn. Lưu ý, song song với việc điều chỉnh hãy quay xích xe tiến tới. Không nên để xích xe đứng yên và cũng không được quay ngược xích xe. 

Ở xe đạp Asama, núm điều chỉnh thường được thiết kế ngay tay đề. Ở một số hãng xe đạp khác, nó có thể được đặt gần củ đề phía sau. Bạn hãy kiểm tra hai vị trí này.

Khắc Phục Tiếng Kêu Xuất Phát Từ Má Phanh.

Tiếng kêu “quèn quẹt” được phát ra từ phanh chắc hẳn rất khó chịu cho thị giác. Trước tiên, bạn kiểm tra bánh xe đã gắn đúng vị trí hay chưa. Hãy chắc chắn bánh xe của bạn đặt đúng chỗ giữa phần phuộc trước và giữa khung phía sau của xe đạp. Tiếp theo là xác định loại phanh của xe đạp. Xe đạp có loại phanh vành thì bạn quan sát phần vành và má phanh. Bạn nên điều chỉnh lại bánh xe nếu chúng ma sát không đồng đều. Còn xe đạp loại phanh đĩa thì bạn so sánh rotor và má phanh. Bạn phát hiện chúng bị chà sát hoặc rotor bị uốn cong thì bánh xe cần được lắp ráp lại. Nếu bánh xe bị gắn lệch, nó sẽ bị va chạm và gây nên tiếng kêu. 

Trong trường hợp vị trí bánh xe đã được gắn đúng nhưng phanh vẫn kêu. Hãy kiểm tra các khớp chuyển động của phanh, chúng cần được vệ sinh và tra dầu bôi trơn.

Khắc Phục Tiếng Kêu Do Phuộc Trước.

Nếu giảm xóc trước bị kêu “cót két”. Chúng có thể gây ảnh hưởng tới chuyến đi của bạn. Bởi vì phuộc trước gần như được kết nối trực tiếp với bánh xe đạp. Bạn sẽ khó mà điều khiển một chiếc xe đạp cứng nhắc hay méo mó, chúng khá kém an toàn. Nguyên nhân có thể ống giảm xóc đã bị méo, lò xo bị gỉ, cọ xát vào ống bọc và thân xi-lanh. Với xe nữ dùng giảm xóc mạ vàng, bạc có thể đã mòn, khô dầu hoặc nặng hơn thì ty thủy lực đã bị cong do va chạm hoặc rung chấn mạnh. Để loại bỏ những vấn đề trên, bạn cần tháo giảm xóc, kiểm tra lại tất cả và điều chỉnh lại khóa phuộc đến vị trí nhất định. Công việc này khá phức tạp. Nếu không thể tự xử lý, bạn có thể đem đến cửa hàng sửa chữa uy tín để tránh bị tráo bộ phuộc chính hãng của xe đạp.

Khắc Phục Tiếng Kêu Từ Phuộc Sau Của Xe Đạp Địa Hình.

Hệ thống giảm xóc sau của một xe đạp địa hình hai phuộc có nhiều trục quay có thể phát ra kêu “rít rít” khi chúng bị lỏng, khô hoặc vòng bi cũ. Để khắc phục vấn đề này, bạn đảm bảo bộ phận giảm xóc có chốt chặt chẽ bằng cách sử dụng cờ lê lục giác với kích thước thích hợp. Vặn chặt ốc với thông số kỹ thuật của nhà sản xuất khuyến nghị. Đồng thời, bạn dùng dầu bôi trơn chuyên dụng cho giảm sóc, nhỏ vào các khớp giữa trục quay và khung. Kiểm tra lại bằng cách nắm thân của trục và lắc lư. Nếu bạn chưa dám tự siết chặt hay bôi trơn, bạn hãy tới các cửa hàng sửa chữa xe đạp để được hỗ trợ kiểm tra.

Trên đây là 5 vị trí thường phát ra tiếng động lạ. Hy vọng bạn có thể tìm được nguyên nhân và cách khắc phục hữu ích từ bài viết của Asama. Không chỉ dừng tại đây, Asama sẽ chỉ ra thêm 6 vị trí của xe đạp có thể phát ra tiếng động ở phần tiếp theo, 5 vị trí này quan trọng cũng không kém. Bạn đọc cùng Asama đón chờ phần 2 của “Xe đạp phát ra những tiếng động lạ?” nhé.

"LIKE" fanpage của Asama để theo dõi và cập nhật những mẫu xe đạp mới nhất, những thông tin về kỹ thuật, giá bán cũng như nơi mà bạn có thế tìm mua sản phẩm của Asama nhé !!!

Thông tin các kênh truyền thông CHÍNH THỨC của Asama:

FACEBOOK

https://www.facebook.com/ASAMABikes/

WEBSITE

https://asama-bike.com/

CSKH

https://www.facebook.com/ASAMABikes/

YOUTUBE

https://www.youtube.com/.../UCf701KvUiFAlVdxHHAIKf4A/videos

DANH SÁCH CỬA HÀNG

https://asama-bike.com/store

INSTAGRAM

https://www.instagram.com/asamabikes/

XEM THÊM 

Lợi ích của việc đạp xe.

Đi xe đạp một mình - Lời khuyên hữu ích dành cho bạn.

4 cách bảo vệ đạp đạp xe an toàn trong mưa.

Khám phá lốp xe đạp và chọn loại lốp xe phù hợp.

Nguyên nhân trẻ tập chạy xe đạp nhiều lần nhưng thất bại