Tạp chí

Asama hướng dẫn cách thay thế xích xe đạp đúng cách

Asama hướng dẫn cách thay thế xích xe đạp đúng cách
2019-11-23 11:42:54 - 2732

Dây xích là môt trong những bộ phận quan trọng của xe đạp. Nếu không có dây xích thì xe đạp của bạn không thể nào chuyển động. Đừng để một chuỗi dây xích cũ kỹ gây ra sự tàn phá cho cả chiếc xe yêu quý của bạn. Thay thế nó trước khi nó quá tệ là một ý tưởng hay. Bởi vì chỉ cần một mắt xích bị hỏng sẽ nhanh gây tác động trực tiếp lên líp và cả một đoạn dây xích mắc tiền, khi bạn thay đổi sớm bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí hơn.

Tách mối nối 2 đầu của sợi dây xích

Với một sợi dây xích quá tồi tệ, bạn không nên tiếc nuối mà giữ lại nó. Đổi ngay một sợi dây xích mới là việc đầu tiên Asama khuyên làm ngay lúc này. Đầu tiên bạn phải tìm ra mối nối 2 đầu của sợi dây xích. Bạn sẽ cần một dụng đẩy đinh ghim để tách chúng ra. Khi đã tách được mối nối, thì việc lấy sợi dây xích cũ ra khỏi vị trí ban đầu trở nên thật dễ dàng.

Vệ sinh Líp xe đạp

Đây là thời điểm tốt nhất để làm sạch và kiểm đĩa líp. Bạn cần quan sát sơ lược xem các bánh răng có đối xứng với nhau không. Sau khi bị mài mòn quá mức chúng bắt đầu mang hình dáng như răng cá mập. Giả sử nếu mọi thứ trông có vẻ tốt, hãy chà sạch chúng bằng dung môi – không nên để một sợi dây xích sạch chạy trên bánh răng bẩn.

Lắp dây xích mới

Việc lắp sợi dây xích mới vào xe cũng không quá khó khăn, chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn của Asama thì mọi việc sẽ trở nên thật dễ dàng. Chúng ta bắt đầu từ bánh xích nhỏ nhất, kéo qua bộ đề phía trước. Tiếp tục kéo nó vòng qua líp sau, sau đó vòng qua bánh xe ở bộ đề. OK rồi, chúng ta chuẩn bị qua bước tiếp theo nào.

Cân chỉnh độ dài chính xác

Dây xích mới phải được cân chỉnh theo đúng kích thước để đảm bảo an toàn và hiệu suất khi di chuyển. Xe đạp Asama sẽ hướng dẫn cho bạn cách cân chỉnh độ dài dây xích chính xác nhất. Bạn đặt thước thẳng, vuông góc với mặt đất và vuông góc với sợi xích. Dùng ngón tay đè lên sợi xích sao cho nó chùng xuống vị trí thấp nhất. Ghi lại số trên cây thước tại điểm xích chùng thấp nhất. Tương tự, bạn dùng tay đẩy sợi xích lên cao và để ý con số trên cây thước tại thời điểm dây xích cao nhất. Hai số này trừ cho nhau sẽ có được độ dao động hiện tại của sợi xích. Chúng ta tiếp tục cân chỉnh đến khi mức dao động của sợi xích đạt yêu cầu theo thông số của nhà sản xuất.

Cắt theo kích thước đã xác định

Để cắt sợi xích bạn cần dụng cụ chuyên dụng để hỗ trợ. Bạn chỉ cần cho dây xích vào giữa kẹp của dụng cụ, sau đó, điều chỉnh và tiến hành cắt. Tất cả thao tác chỉ vỏn vẹn chưa đến 10s.

Tuy nhiên, trước khi cắt xích, để tránh nhầm lẫn, bạn nên đánh dấu vị trí cần cắt. Việc này nên làm cùng lúc cân chỉnh dây xích. Bởi vì chỉ cần cắt sai một mắc xích thôi là coi như bạn đã hoài công, phải làm lại từ đầu. Thế nên đừng bao giờ bỏ qua bước cơ bản nhưng cực kỳ quan trọng này bạn nhé. 

Nối 2 đầu dây xích

Sau khi đã cắt dây xích theo kích thước xác định, bạn cần nối 2 đầu sợi xích lại với nhau. Bạn nên đặt sợi xích vào vị trí phù hợp trước, sau đó mới dùng dụng cụ hỗ trợ để nối chúng lại. Khi đã hoàn tất công việc, bạn nhớ tra thêm dầu vào để bảo vệ sợi xích mới.

Xem thêm 

Top 5 “siêu phẩm” xe đạp địa hình cực chất

Những điều cần biết khi chọn mua xe đạp học sinh

Muôn kiểu trải nghiệm Halloween bằng xe đạp Asama “cực chất”

Nguyên tắc “vàng” đảm bảo an toàn khi lưu thông cùng “hung thần xa lộ” 

Cách mang đến niềm vui cho người phụ nữ của bạn vào 20-10