Công nghệ

Asama Việt Nam

CÔNG NGHỆ OVERSIZE BB & OVERSIZE BB+
2018-10-22 13:51:00 - 347

Oversize BB & Oversize BB+ được áp dụng trên các dòng xe đạp thể thao mới của Asama. Đây là công nghệ mới về trục giữa được áp dụng nhằm tối ưu tính hiệu quả chịu lực và độ bền của sườn.

Ký hiệu công nghệ:

Công nghệ Oversize BB     

Sườn trục giữa căn bản - 68mm

Đầu tiên, xem qua sườn xe đạp căn bản chúng ta sẽ thấy phần ống trục giữa có kích thước ngắn, chiều dài ống 68mm, sử dụng trục cốt vuông, độ dày mỏng và có trọng lượng nặng.

Trục cốt vuông khi lắp ráp trong sườn sẽ lộ ra khoảng cách với giò đạp. Nếu bạn chỉ dùng xe để di chuyển thông thường, đạp ở địa hình bằng phẳng thì không có vấn đề. Nhưng nếu bạn đạp xe trên đường địa hình, khoảng cách này sẽ dễ bị dính đất cát, gây ma sát, khiến lực đạp nặng hơn. Khoảng cách cốt vuông lộ ra này cũng làm giảm khả năng chịu lực, khi gặp tác động mạnh, cốt dễ bị cong.

Loại trục này có giá thành thấp và dễ mua ở các tiệm xe đạp.

Sườn trục giữa Oversize BB - 73mm

Những khung sườn cho các loại xe chuyên thể thao khi hoạt động sẽ thường xuyên chịu lực lớn. Chính vì thế, sự điều chỉnh của công nghệ Oversize BB mang đến nhiều lợi ích.

Chiều dài 73mm, tăng thêm 5mm so với sườn căn bản. Sườn sử dụng trục cốt rỗng có trọng lượng rất nhẹ và bền, phần trục giữa sát vào giò dĩa và chống nước rất tốt, có thể dễ dàng tháo giò dĩa ra để vệ sinh bên trong.

Ống sườn trục giữa công nghệ Oversize BB dày hơn, chắc chắn, khó bị nứt vỡ khi có tác động mạnh.

Phần trục giữa là phần chịu toàn bộ trọng lượng của người lái và là nơi nối các ống sườn lại với nhau nên những lực từ những ống sườn đều truyền về trục giữa. Ngoài ra các tác động của người lái khi chạy xe đều ảnh hưởng mạnh đến ống trục giữa này nhất là đối với những dòng xe thể thao thì lực tác động của người và mặt đường càng cao, vì vậy ống trục giữa trên các dòng thể thao được làm rộng và dày hơn để hoạt động ổn định trong suốt quá trình chạy.

Loại trục cốt rỗng có giá thành tương đối cao, và có rất nhiều kích cỡ cho các loại giò dĩa khác nhau, nên cần phải có kiến thức về các loại trục giữa để có thể tìm đúng đồ thay thế. Cơ bản có 2 loại trục cốt rỗng là loại vặn vào sườn và loại ép vào sướn, loại vặn dễ dàng tháo lắp hơn so với loại ép, các sườn Asama có công nghệ Oversize BB đều sử dụng loại vặn.

Công nghệ Oversize BB+

Oversize BB+ là công nghệ gia tăng bề mặt tiếp xúc giữa ống sườn đứng với ống sườn trục giữa, gia tăng độ vững chắc tối ưu cho cả khung sườn.

Ống trục giữa rộng ra 73mm tạo sự ổn định trong suốt lúc đạp. Mặt tiếp xúc của các ống sườn với trục giữa tăng lên, cho phép bạn chọn kích thước ống sườn lớn hơn, đồng nghĩa với việc làm cho cả khung sườn xe có thêm độ cứng rất cao.

Ở phần ống sườn trục giữa, loại bên trái là kiểu sườn căn bản không áp dụng công nghệ Oversize BB+. Do đó, khi có va chạm mạnh ống sườn đứng sẽ dễ nghiêng và gây nứt mối hàn giữa ống đứng và trục giữa. Loại bên phải áp dụng công nghệ Oversize BB+, phần ống đứng được làm to dần xuống ống trục giữa, tăng diện tích tiếp xúc với trục giữa tạo ra nguyên lý khối trụ tam giác, giúp phần ống sườn đứng luôn cố định vào ống trục giữa.

Với công nghệ Oversize BB+, sườn hoạt động liên tục vẫn giữ được độ ổn định, bền chắc. Hiệu suất được gia tăng nhưng vẫn giữ được trọng lượng nhẹ. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng hết công suất của sườn, đặc biệt khi thường xuyên hoạt động dưới áp lực lớn và cường độ cao.